Tuesday, 29/09/2020 - 07:35|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nha Trang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG DẤU ẤN VỀ ĐẠI ĐỘI 915 ANH HÙNG

         46 năm đã trôi qua nhưng kí ức về 60 liệt sỹ TNXP của Đại dội 915, Đội 91 Bắc Thái hy sinh đêm 24/12/1972 vẫn không hề phai dấu trong lòng Đảng bộ, nhân dân các dân tộc 2 tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn. Câu chuyện bi tráng của các anh hùng liệt sỹ TNXP đã được Đảng và Nhà nước ghi công phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Việc tu bổ xây dựng và tôn tạo Khu di tích lịch sử 60 liệt sỹ TNXP hy sinh của Đảng bộ và nhân dân 2 tỉnh là minh chứng cho sự tri ân, khắc ghi của thế hệ sau với công lao của những người đi trước.

         Năm 1972, chiến tranh phá hoại lần thứ hai của đế quốc Mỹ đối với miền Bắc trở nên vô cùng khốc liệt. Ném bom, thả thủy lôi phong tỏa cảng Hải Phòng. Ga Lưu Xá và ga Quán Triều (thành phố Thái Nguyên) trở thành “cảng cạn” của miền Bắc, mỗi ngày tiếp nhận hàng nghìn tấn lương thực, thực phẩm, vũ khí, quân trang, quân dụng để từ đó tiếp tục chuyển đi chi viện cho các chiến trường đánh Mỹ. Vì vậy, Thái Nguyên trở thành một trong những địa bàn đánh phá ác liệt của máy bay Mỹ.

        Trong điều kiện như vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Thái đã ban hành Chỉ thị số 18-CT/BT, ngày 25/5/1972 về việc tuyển 600 TNXP nhằm tăng cường cho lực lượng để đảm nhận nhiệm vụ trên. Với tinh thần đó, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn phát động phong trào “Thanh niên xung kích đảm bảo giao thông vận tải”. Chỉ sau một thời gian ngắn, đã có 673 đoàn viên, thanh niên được tuyển chọn, bổ sung cho Đội TNXP 91 Bắc Thái. Đại đội 915 được thành lập có 102 cán bộ, đội viên. Đại đội 915 đều là những người rất trẻ, tuổi đời chỉ 17 - 18 chủ yếu là nữ người dân tộc thiểu số.

         Ngay sau khi được thành lập, cán bộ và đội viên Đại đội 915 đã cùng với các đại đội: 911, 912, 913, 914 trong Đội 91 và 160 công nhân của Công ty Cầu - Đường ra quân làm nhiệm vụ. Gần 20.000 tấn lương thực và hàng hóa quốc phòng do các nước xã hội chủ nghĩa anh em viện trợ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cần được giải tỏa - một nhiệm vụ hết sức khẩn trương và cấp bách đối với Đại đội.

Ngay sau đó, Ủy ban tỉnh giao Đội 91 cử 100 cán bộ, đội viên xuống cùng các cán bộ, công nhân khu gang thép và ở ga Lưu Xá thực hiện nhiệm vụ. Đại đội 915 được Ban Chỉ huy Đội 91 giao nhiệm vụ cử 60 cán bộ, đội viên xuống ga Lưu Xá cùng các lực lượng làm nhiệm vụ giải tỏa lương thực, hàng hóa quốc phòng. Nhận rõ yêu cầu, nhiệm vụ cực kỳ cấp bách, biết trước nguy hiểm và có thể hy sinh tính mạng vì ga Lưu Xá là “túi bom”, là trọng điểm đánh phá của máy bay ném bom chiến lược B52, nhưng cán bộ và đội viên Đại đội 915 đều xung phong đi làm nhiệm vụ. Trước tinh thần hăng hái, với bầu nhiệt huyết sục sôi của tuổi trẻ, lãnh đạo Đại đội cũng đành phải chấp thuận cho 66 đồng chí tham gia, vượt chỉ tiêu trên giao. Điều đó đã khẳng định rõ tư tưởng, tình cảm, phẩm chất cách mạng, hành động anh hùng và khí phách kiên cường, bất khuất, sẵn sàng xả thân hy sinh vì nhiệm vụ của cán bộ, đội viên Đại đội 915.

        Quán triệt khẩu hiệu “Tất cả vì tiền tuyến”, “Tất cả vì sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước”, với tinh thần “Miền Nam gọi, miền Bắc trả lời”, tại “cảng cạn” Lưu Xá, 66 cán bộ, đội viên Đại đội 915 làm việc miệt mài quên ăn, quên nghỉ, thoăn thoắt chuyển từng bao lương thực, hàng hóa lên xe ô tô. Không chịu thua các nam đội viên, có nữ đội viên đã cõng trên lưng bao gạo nặng gần gấp đôi so với khối lượng cơ thể của mình. Vừa lao động, các đội viên vừa vui vẻ cất cao tiếng hát, rộn rã tiếng cười. Chập tối, số lương thực, hàng hoá quốc phòng tồn đọng ở ga Lưu Xá cơ bản đã được giải toả.

         Đúng vào đêm Noel năm 1972, tại khu vực ga Lưu Xá, trên địa bàn xã Gia Sàng, thành phố Thái Nguyên, bom đạn của Đế quốc Mỹ đã cướp đi sinh mạng của nhiều người dân, trong đó có 60 thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái đang làm nhiệm vụ giải tỏa hàng hóa chi viện cho chiến trường miền Nam.

        Gần nửa thế kỷ trôi qua, thảm bom kinh hoàng vẫn không nguôi ám ảnh những người còn sống. Họ đã gào gọi trong đêm tối, đôi bàn tay cào từng vạt đất đến bật máu. 60 cuộc đời thanh xuân, 60 câu chuyện 915 đã hóa thân vào đất Mẹ, có những người không có một tấm di ảnh để lại. Bao năm qua, những người mẹ vẫn lặng lẽ chờ đợi con về; những người thân vẫn chưa một ngày nguôi rưng rưng thương nhớ. Lòng vẫn mong các chị, các anh được nằm lại bên nhau, giữa vòng tay đồng đội và tình cảm biết ơn của nhân dân Thái Nguyên. Linh hồn của các chị, các anh đã hòa vào đất trời Thái Nguyên thành hồn thiêng sông núi. Tất cả đã hiến dâng tuổi trẻ, tình yêu và ước vọng tương lai của mình để làm nên một Đại đội 915 bất tử.

         Với tấm lòng tri ân sâu sắc Đảng nhà nước đã tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đại đội TNXP 915. Khu di tích TNXP 915 đã được công nhận là khu di tích lịch sử cấp quốc gia, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã góp công, góp của đầu tư tu sửa nâng cấp khu di tích lịch sử với quy mô hoành tráng, uy nghiêm, xứng đáng với tầm vóc góp phần quan trọng khắc ghi, nhắc nhở và giáo dục lịch sử cho thế hệ mai sau. Công trình mang trọn tình cảm tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Thái Nguyên và Bắc Kạn.

           Sự hy sinh của 60 cán bộ, đội viên Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái là tổn thất lớn nhất của lực lượng TNXP ở mặt trận hậu phương trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Họ đã để lại cho hôm nay và mai sau những giá trị muôn đời, làm nên bản anh hùng ca bất tử của tuổi trẻ Việt Nam, của đất và người Thái Nguyên – Bắc Kan. Tuổi xuân, lý tưởng và ước mơ của các chị, các anh đã hòa vào đất trời để “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân”./.

 


Tác giả: PHT Lê Thị Liên
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 82
Tháng 09 : 5.200
Năm 2020 : 277.108